Xe Lắp Thêm Camera Hành Trình Liệu Có Được Đi Đăng Kiểm? Như vậy, có thể hiểu việc lắp thêm các loại camera cho xe vẫn sẽ được tiến hành đăng kiểm bình thường. Thế nhưng nếu chủ xe độ âm thanh công suất lớn phải cân nhắc bởi sẽ không được đăng kiểm. Đồng thời có thể ảnh hưởng đến an toàn phương tiện.

Xe Lắp Thêm Camera Hành Trình Liệu Có Được Đi Đăng Kiểm?

Công tác đăng kiểm đang được siết chặt khiến một số người lo lắng và cho rằng lắp thêm một số thiết bị như camera hành trình hay màn hình Android cũng sẽ bị trượt kiểm định.Theo đại diện đơn vị đăng kiểm trụ sở tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội cho biết, đăng kiểm ô tô là quá trình cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe xem có đáp ứng các tiêu chỉ đảm bảo an toàn và kỹ thuật của ngành, cũng như đăng ký kiểu loại của nhà sản xuất. Nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp mới hoặc gia hạn, còn nếu chưa đạt yêu cầu thì chủ xe cần khắc phục, sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy.

Xe Lắp Thêm Camera Hành Trình Liệu Có Được Đi Đăng Kiểm?

“Hiện nay, nhiều chủ xe lắp thêm màn hình, camera lùi hay camera hành trình. Những thiết bị này đều có dòng điện nhỏ, mạch được bảo vệ bằng hệ thống cầu chì nên rất ít nguy cơ chập, cháy. Do đó, việc thay thế màn hình giải trí vẫn được các trung tâm đăng kiểm chấp nhận”, vị này giải thích.

Xe lắp thêm camera hành trình vẫn đăng kiểm bình thường: “Camera hành trình nguồn chỉ có 12V, lấy nguồn từ tẩu thuốc trên xe nên không hề ảnh hưởng. Ngay cả trường hợp đấu nối với điện trên xe, không phải loại cắm tẩu vẫn đăng kiểm được. Quan trọng là điện phù hợp với nguồn điện ô tô là 12V. Ngay cả những xe lắp màn hình Android, camera lùi hay camera 360… thay thế cũng chỉ sử dụng nguồn điện 12V vẫn có thể đăng kiểm bình thường.

Như vậy, có thể hiểu việc lắp thêm các loại camera cho xe vẫn sẽ được tiến hành đăng kiểm bình thường. Thế nhưng nếu chủ xe độ âm thanh công suất lớn phải cân nhắc bởi sẽ không được đăng kiểm. Đồng thời có thể ảnh hưởng đến an toàn phương tiện.

Bắt Buộc Lắp Camera Hành Trình Đối Với Những Loại Xe Nào?

Căn cứ vào khoản 2 điều 13 và khoản 2 điều 14 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP các phương tiện sau bắt buộc phải lắp camera hành trình trên xe:

  • – Ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 người trở lên (bao gồm người lái xe).
  • – Các phương tiện ô tô vận tải hàng hóa bằng Container hay xe đầu kéo.

Lộ trình lắp đặt camera hành trình đã được Nghị định 10/2020 ban hành, đề ra rằng việc lắp đặt camera hành trình trên các loại xe phải hoàn thành trước ngày 01/7/2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh phức tạp, Chính phủ đã quyết định điều chỉnh thời hạn xử phạt vi phạm không lắp đặt camera hành trình cho các loại xe cho đến hết ngày 31/12/2021, thông qua Nghị quyết 66/NQ-CP năm 2021.

Từ ngày 01/01/2022 đối với các phương tiện bắt buộc phải có camera hành trình nếu không đảm bảo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Ngoài ra trong Nghị định 10/2020 cũng quy định rõ ràng việc lắp đặt camera hành trình đảm bảo các yêu cầu về mặt hình ảnh và không gian lưu trữ cụ thể như sau:

  • – Thời gian lưu trữ tối thiểu 24h đối với hành trình ≤ 500km
  • – Thời gian lưu trữ tối thiểu 72h đối với các phương tiện có hành trình > 500km.

nguồn: https://truyenhinhnghean.vn/doanh-nghiep-tu-gioi-thieu/202305/quy-dinh-lap-camera-hanh-trinh-xe-o-to-moi-nhat-nam-2023-6c03392/